Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021 là vấn đề quan trọng đối với mỗi vợ chồng. Giấy đăng ký kết hôn chính là sự khẳng định cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng hợp pháp. Xoay quanh giấy chứng nhận kết hôn có rất nhiều vấn đề cần quan tâm.
Để làm rõ đầy đủ những thắc mắc về giấy đăng ký kết hôn Chuyên Giấy Tờ Nhanh sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn trong bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021 này.

Tầm quan trọng của thủ tục đăng ký kết hôn

Tầm quan trọng của thủ tục đăng ký kết hôn ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi công dân? Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý. Là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người.

Kết hôn là vấn đề quan trọng và thiết yếu của mỗi cặp đôi nam, nữ yêu nhau. Đó còn là sự khẳng định tình yêu hai vợ chồng trên giấy tờ. Được pháp luật công nhận là một cuộc hôn nhân đúng đắn theo luật pháp nhà nước Việt Nam. Nhà nước khuyến khích hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng , vợ chồng bình đẳng.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý. Là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người.

Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật

Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật là thủ tục yêu cầu công dân phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Thủ tục này được quy định các trình tự một cách cụ thể. Chuyên Giấy Tờ Nhanh sẽ giải thích cụ thể 3 trường hợp khi làm giấy chứng nhận kết hôn dưới đây. Gồm 3 yếu tố cần nắm rõ:

Quy trình làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật

Quy trình làm thủ tục đăng ký kết hôn là quy trình được pháp luật quy định sẵn. Khi tiến hành đăng ký kết hôn, hai người nam nữ muốn đăng ký phải có mặt đầy đủ. Người nam và người nữ tự nguyện đồng ý và để tiến tới đăng ký kết hôn.

Cả hai phải trình bày rõ mong muốn, nguyện vọng của mình với đại diện Ủy ban nhân dân cấp phường xã có thẩm quyền. Sau đó, cán bộ Tư pháp hộ tịch xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn.

Tiếp theo, cán bộ Tư pháp yêu cầu người nam và nữ ký xác nhận vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Công đoạn cuối sẽ chuyển cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký.

Hoàn tất cán bộ sẽ cấp 2 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho mỗi bên vợ chồng. Ngoài ra, người vợ chồng sẽ được giải thích về quyền và nghĩa vụ của mỗi người.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

Đăng ký kết hôn tại địa phương khác

Đăng ký kết hôn tại địa phương khác. Nghĩa là người có địa chỉ hộ khẩu thường trú tại tỉnh- thành phố khác, muốn đăng ký kết hôn tại một địa phương không phải nơi thường trú của mình. Thì đều được quy định của pháp luật chấp thuận.

Tuy nhiên, để làm giấy chứng nhận kết hôn thì một trong hai bên nam nữ phải được xác nhận địa chỉ tạm trú tại địa phương.

Giấy chứng nhận kết hôn khác tỉnh

Giấy chứng nhận kết hôn khác tỉnh là một trường hợp khá phổ biến hiện nay. Nếu vợ và chồng cùng muốn đăng ký giấy chứng nhận kết hôn tại một tỉnh ngoài. Thì nhất thiết phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn là tập tài liệu gồm nhiều giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn. Bất cứ công dân nào khi làm hồ sơ đăng ký kết hôn đều phải có. Khi hoàn tất, hồ sơ đăng ký kết hôn được nộp lại cho cơ quan địa phương có thẩm quyền. Cụ thể hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm những vấn đề dưới đây:

 • Bản photo sổ hộ khẩu
 • Bản photo chứng minh nhân dân
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại địa phương thường trú.
Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Hồ sơ đăng ký kết hôn phải đầy đủ rõ ràng các thông tin mà địa phương có thẩm quyền yêu cầu

Đặc biệt, nếu người vợ hoặc chồng đã ly hôn rồi thì phải có giấy chứng nhận ly hôn của tòa án. Cùng với giấy chứng nhận hôn nhân tại phường xã, thị trấn nơi thường trú.

Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Giấy đăng ký kết hôn hay còn gọi là giấy chứng nhận kết hôn. Là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn theo Khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Hiểu rõ thủ tục đăng ký kết hôn và giấy đăng ký kết hôn là gì?

Nội dung Giấy chứng nhận kết hôn gồm các thông tin cơ bản được quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Hộ tịch. Theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung sau:

 • Ghi rõ họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai phía nam, nữ.
 • Thời điểm đăng ký kết hôn.
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận cơ quan đăng ký Hộ tịch.

Như vậy, qua mục này Chuyên Giấy Tờ Nhanh đã làm rõ cho bạn về thắc mắc Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Mẫu giấy chứng nhận kết hôn?

Mẫu giấy chứng nhận kết hôn là bản mẫu đã viết sẵn, đầy đủ thông tin để bạn tham khảo. Để tránh sai sót trong việc viết GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN. Cũng như, dễ dàng chuẩn bị trước những thông tin cần thiết. Bạn có thể tham khảo mẫu giấy chứng nhận kết hôn dưới đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Mẫu giấy đăng ký kết hôn 2021- Giấy chứng nhận kết hôn 2021

Điều kiện cần để làm thủ tục đăng ký kết hôn

Điều kiện cần để đăng ký kết hôn là yếu tố quan trọng, cần thiết để tiến hành hôn nhân. Điều kiện cần để đăng ký kết hôn bao gồm thủ tục và những trường hợp pháp luật cấm. Để làm rõ những vấn đề này mời bạn tìm hiểu cùng Chuyên Giấy Tờ Nhanh dưới đây.

Điều kiện cần có để làm thủ đăng ký kết hôn

Điều kiện cần có để làm thủ tục đăng ký kết hôn là những điều kiện cần thiết. Pháp luật đã quy định bắt buộc phải có đối với người muốn làm giấy chứng nhận kết hôn. Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định điều kiện cần có để làm thủ tục đăng ký kết hôn gồm:

 • Nam đủ hoặc trên 20 tuổi và nữ đủ hoặc trên 18 tuổi.
 • Người công dân Việt Nam đăng ký kết hôn trên tinh thần tự nguyện.

Trường hợp không được làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Trường hợp không được làm thủ tục đăng ký kết hôn là trường hợp mà người vợ hoặc chồng không đủ điều kiện kết hôn. Ngoài ra, còn có một số trường hợp quan trọng khác được pháp luật quy định. Những trường hợp không được làm thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm:

 • Người đang có vợ hoặc có chồng
 • Người mất năng lực và hành vi dân sự
 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ
 • Cấm đăng ký kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi. Cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Những vấn đề liên quan đến giấy đăng ký kết hôn

Những vấn đề liên quan đến giấy đăng ký kết hôn bao gồm những vấn đề như: Giấy chứng nhận kết hôn bao giờ thì có? thủ tục đăng ký kết hôn đồng giới? Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2…

Ngoài ra, khi làm giấy đăng ký kết hôn, người viết thường có nhiều thắc mắc bên lề. Chính vì thế, để giải đáp hết thảy những thắc mắc đó. Chuyên Giấy Tờ Nhanh đã quyết định viết thêm mục Một số vấn đề liên quan đến giấy đăng ký kết hôn gửi đến bạn.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

Làm giấy chứng nhận kết hôn bao lâu thì có?

Sau khi người công dân nộp đủ những hồ sơ, giấy tờ cần thiết xong, trong khoảng 2-7 ngày cán bộ địa phương có thẩm quyền xem xét, và đưa ra quyết định xác nhận và đồng ý cho phép người công dân đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, theo quy đinh của pháp luật, trong trường hợp Ủy ban nhân dân cấp phường xã cần xác minh làm rõ một số thông tin, thì cũng không kéo dài quá 5 ngày.

Sau khi thủ tục đăng ký kết hôn được hoàn thành. Ủy ban nhân dân cấp phường xã sẽ cấp 2 bản chính giấy đăng ký kết hôn một cho người vợ và một cho chồng.

Thủ tục đăng ký kết hôn người đồng giới

Thủ tục đăng ký kết hôn người đồng giới là vấn đề được nhiều cặp đôi đồng tính quan tâm. Ngày nay, Hôn nhân đồng giới đã được xã hội công nhận và tôn trọng. Tuy nhiên, pháp luật chưa đưa ra nhiều những quy định về vấn đề này. Vì vậy, Chuyên Giấy Tờ Nhanh sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề nay cho bạn. Cụ thể:

Quy định về hôn nhân đồng giới, theo đổi mới của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quyết định loại bỏ quy định: “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”

Tuy nhiên “luật pháp không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Luật pháp Việt Nam không cấm cản chuyện hôn nhân đồng giới tự nguyện

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Đăng ký kết hôn online hay nói đúng hơn là đăng ký kết hôn trực tuyến, là một công cụ hỗ trợ đăng ký kết hôn, đặc biệt chỉ có riêng tại thủ đô Hà Nội người dùng mới thực hiện được phương pháp này. Hiện tại các địa phương khác thông thường sẽ làm giấy đăng ký kết hôn tại phường xã, nơi có thẩm quyền.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang chủ Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội, tại đường dẫn: dichvucong.hanoi.gov.vn
 • Bước 2: tại trang chủ của Dịch vụ công trực tuyến click vào mục Đăng ký trực tuyến

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

 • Bước 3: Sau đó màn hình sẽ hiển thị những thư mục để bạn điền thông tin cá nhân bạn điền sao cho phù hợp. Đặc biệt, tại mục lĩnh vực bạn chọn Hộ tịch, mục mức độ chọn mức độ 3.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

 • Bước 4: Sau khi đã điền hoàn tất, bạn nhấp chuột phải vào “Tìm kiếm”
 • Bước 5: Kéo xuống và chọn Thực hiện

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

 •  Bước 6: Một giao diện mới hiện ra. người dùng lựa chọn và điền đầy đủ các thông tin tại đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

 • Bước 7: Bạn nhớ tích vào mục Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên rồi sau đó nhấn Tiếp tục

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

 

 • Bước 8: Bước cuối cùng, sau khi kiểm tra lại toàn bộ những thông tin đã điền, bạn nhập mã code, mã capcha được gửi về sđt và nhấn Tiếp tục để hoàn tất thủ tục.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 như thế nào? Là câu hỏi băn khoăn của nhiều công dân đã từng kết hôn một lần.

Không phải ai cũng có một cuộc hôn nhân trọn vẹn. Đôi khi đến nữa cuộc đời người đó mới tìm thấy được cho mình tình yêu đích thực. Và để cuộc hôn nhân ý nghĩa, trọn vẹn hơn nữa người công dân phải làm giấy đăng ký kết hôn.

Để trả lời cho câu hỏi Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 như thế nào? Mời bạn cùng Chuyên Giấy Tờ Nhanh tìm hiểu ngay dưới này.

Hồ sơ đăng ký kết hôn lần 2

Hồ sơ đăng ký kết hôn lần 2 là tài liệu để cơ quan địa phương dễ dàng xác minh. Mọi công dân muốn đăng ký kết hôn lần 2 nhất thiết phải có hồ sơ đầy đủ. Trong hồ sơ phải nêu đầy đủ, rõ ràng những thông tin cần xác minh. Để cụ thể hơn về hồ sơ đăng ký kết hôn lần thứ 2 mời bạn tham khảo dưới đây:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đăng ký kết hôn ở Ủy ban nhân dân xã không phải là nơi cư trú)
 • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ để làm giấy đang ký kết hôn lần 2: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoăc bản sao sổ hộ khẩu của hai bên.
 • Nếu đã ly hôn thì công dân cần xuất trình bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận ly hôn của Tòa án.
 • Trường hợp đặc biệt nếu vợ/chồng cũ đã tử vong hoặc mất tích người công dân phải cung cấp đầy đủ giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lần thứ hai tại đâu?

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lần thứ hai tại đâu? Là một thắc mắc chung của nhiều công dân muốn làm giấy chứng nhận kết hôn lần 2. Liệu rằng địa điểm nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lần thứ hai có thay đổi hay không? Chuyên Giấy Tờ Nhanh sẽ giải đáp ngay cho các bạn.

 • Đăng ký kết hôn lần thứ hai được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ.
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn lần thứ hai tại Ủy ban nhân dân cấp phường xã, có thẩm quyền tại địa phương.
Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Để nộp hồ sơ giấy đăng ký kết hôn lần hai người dùng gửi về địa phương có thẩm quyền nơi đang cư trú

Lệ phí đăng ký kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn, là chi phí người công dân phải trả khi đăng ký kết hôn. Lệ phí đăng ký kết hôn được pháp luật nhà nước Việt Nam quy định. Sau đây, Chuyên Giấy Tờ Nhanh sẽ đưa cho bạn những thông tin về vấn đề này.

 • Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn giữa người vợ và chồng cùng có quốc tịch Việt Nam thì lệ phí là 0 VNĐ- miễn phí
 • Tuy nhiên, nếu có yếu tố là người nước ngoài, tức là vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng có quốc tịch nước ngoài thì thu lệ phí là 1.500.000 VNĐ theo pháp luật Việt Nam quy định.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm giấy tờ hồ sơ cần thiết và nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn. Pháp luật Việt Nam không có quy định cấm kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài có khác gì với người Việt không?

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hiện tại không còn quá xa lạ với người Việt Nam

Tình yêu không giới hạn khoảng cách, màu da, văn hóa giữa người với người. Thời gian gần đây, những cuộc hôn nhân có yếu tố người ngoại quốc không còn xa lạ với người Việt Nam chúng ta.

Bên cạnh đó, các bạn đọc đã nãy sinh ra nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài? Để trả lời câu hỏi đấy, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là hồ sơ chứa đầy đủ thông tin cần thiết. Cơ quan có thẩm quyền xem xét công dân đó có đủ đều kiện đăng ký kết hôn không. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có một vài điểm khác biệt so với hồ sơ đăng ký kết hôn thông thường. Cụ thể:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài và người Việt Nam.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người mang quốc tịch Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận từ cơ quan tổ chức có thẩm quyền, đối với người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Việt Nam hoặc đang làm việc có liên quan đến bí mật nhà nước Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là địa điểm mà công dân phải nộp hồ sơ để đăng ký kết hôn. Nếu công dân đăng ký hồ sơ tại Việt Nam nơi tiếp nhận sẽ là địa phương có thẩm quyền. Ngược lại, nếu là quốc gia khác bạn phải tìm hiểu quy định tại quốc gia đó.

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, được quy định như sau: Hồ sơ nêu trên photo thành 2 bản và nộp lại tại phòng tư pháp tại xã phường, nơi bạn thường trú. Thời hạn 10 ngày làm việc.

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021
Công dân có nguyện vọng đăng ký kết hôn với người nước ngoài nộp hồ sơ tại địa phương

Lời kết

Mong rằng qua bài viết về thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021, Chuyên Giấy Tờ Nhanh đã giải thích được mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn của các bạn đọc giả. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, bạn có thể nhắn tin trực tiếp tại messenger của Chuyên Giấy Tờ Nhanh để được giải thích cụ thể thêm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0378651760